Các loài cá chuột dọn bể

đàn cá chuột mỹ

Trong các loài cá cảnh có một số loại cá không chỉ để nuôi cho đẹp. Mà cũng chính chúng cũng góp phần làm sạch hệ sinh thái mà chúng đang sinh sống. Ở đây tôi xin nói đến loài cá khá nổi tiếng trong vấn đề “dọn dẹp” đó chính là cá chuột dọn bể

>>Xem thêm: Tổng quan về cá la hán rồng xanh và chứng bệnh hay giật mình ?

Cá chuột có tính tình khá là “dễ thương” chúng rất hiền lành và hơi nhút nhát. Có thể nuôi với rất nhiều các loại cá khác nhau như: cá dĩa, cá cánh buồm, cá phượng hoàng…vv Trừ một số loài cá hung dữ kiểu cá la hán hay cá rồng, Thì hầu như cá chuột hợp với tất cả các loại cá khác. Ngoài nuôi để cho đẹp cá chuột chủ yếu dùng để dọn thức ăn thừa cho bể.

Đặc điểm của cá chuột dọn bể

Hình dáng: Thân hình thon dài hình bầu dục, mõm dài, có thùy bên nhỏ, có 2 bên ria mép rất ngộ nghĩnh. Môi dưới có nhiều mấu thịt, mắt được đặt ở trên trục thân. Trên mình có hoa văn đa dạng với mỗi loài cá chuột khác nhau. Vây lưng trước vây bụng, vẩy to.

Màu sắc: rất đa dạng theo từng loài nhưng thường gặp là màu xám đen.

Kích thước: Trung bình khoảng từ 4 đến 10 cm

Điều kiện sống: Nhiệt độ phù hợp từ 24 độ C đến 26 độ C, cần nuôi ở môi trường nước giàu oxi. Độ pH nên ổn định từ 6 đến 7.5 độ pH. Chúng là loại cá rất dễ nuôi cũng không cần chất lượng nước quá cao và thường sống ở tầng đáy của bể.

Thức ăn: Cá chuột là loại ăn tạp chúng phù hợp với hầu hết các loại thức ăn của cá khác trong bể. Chúng cũng thích nhặt nhạnh các mẩu thức ăn thừa nên không cần phải quá lo về vấn đề thức ăn của chúng.

Tập tính: Là loại cá sống thành đàn, cá chuột rất thích sống ở những nơi ít ánh sáng. Chúng thường chui rúc trong bụi cỏ hoặc trong các kẽ đá cảnh. Do đặc tính tạp ăn, chúng ăn từ rêu xanh, thức ăn thừa lẫn chất thải của các loại cá khác. (Lợi dụng đặc tính này nên ta mới có các loại cá chuột dọn bể có ích ngày nay) Ngoài ra cá cũng có tính khá xấu. Là hay đi mút nhớt các loại cá khác gây ra khó chịu cho chúng.

Sinh sản:  cá chuột là loài cá đẻ trứng rất khó sinh sản trong môi trường bể, cá đẻ trứng dính. Cần sinh sản nhân tạo có sử dụng hormone.

Sau đây là hình ảnh một số loài cá chuột dọn bể

cá chuột cà phê

Cá chuột cafe

cá chuột trắng

  Cá chuột trắng

cá chuột mỹ

Cá chuột mỹ

cá chuột thái

Cá chuột thái

cá chuột sọc

Cá chuột sọc

cá chuột panda

Cá chuột panda

cá chuột gấm

Cá chuột gấm

Kết

Cá chuột dọn bể là một loại cá rất có ích và hiền lành. Ngoài việc trang trí cho bể bạn thêm sinh động. Thì chúng cũng là nhân tố quan trọng giúp bạn đỡ phải lo lắng dọn dẹp bể thường xuyên đấy. Chợ thủy sinh chúc các bạn có một bể cá luôn ưng ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s