Cách nuôi cá rồng ngân long khỏe mạnh, mau lớn

Tại thị trường Việt Nam việc các giống cá rồng Kim Long, Thanh Long, Huyết long…vv. Luôn được ưa chuộng và được các cửa hàng cũng như người nuôi cá tung hô. Do vậy giá cả của chúng luôn được độn lên rất nhiều so với giá trị thật. Tuy nhiên nếu bạn là người mới chơi cá rồng. Cần tìm một loại cá phù hợp với túi tiền, lại đẹp thì Ngân Long là lựa chọn rất hợp lý. Mặc dù vậy nuôi bất cứ chú cá rồng nào đều không hoàn toàn đơn giản. Bài viết cách nuôi cá rồng Ngân Long này của chúng tôi sẽ giúp người nuôi hiểu rõ hơn phần nào để chăm sóc cá rồng khỏe mạnh.

Tổng quan về cá rồng Ngân Long

cá rồng ngân long 1

Cá rồng Ngân Long là cá giống thuộc họ cá rồng Nam Mỹ. Đây là loại cá đẹp có kích thước chiều dài lớn nhất trong tất cả các loại cá rồng. Các đặc điểm về cá rồng Ngân Long tôi xin đề cập ở dưới đây:

  • Tên tiếng anh: Silver Arowana
  • Khu vực sinh sống: Cá rồng Ngân Long chủ yếu sinh sống ở khu vực sông Amazon, sông Rupununi (Guyana) và Oyapock (French Guyana) của Nam Mỹ.
  • Đặc điểm của cá rồng Ngân Long: Giống như tên gọi, cá rồng Ngân Long có màu bạc toàn thân, kích thước lớn. Nhìn tổng quát thân thể chúng giống như một lưỡi kiếm vậy. Với cơ thể có thể đạt tới chiều dài 120cm, vẩy to, hàm dưới trề. Vây lưng và vây hậu môn kéo dài về phía vây đuôi nhỏ. Cá đực có vây hậu môn dài và nhọn hơn cá cái.
  • Đặc điểm sống tự nhiên của cá rồng Ngân Long: Cá rồng ngân long có tuổi thọ có thể lên tới 20 năm. Chúng thường  sống thành bầy ở các sông rạch, đầm lầy khi nước rút để đi săn. Ngược lại nếu nước lên chúng sẽ tản mác khắp mọi nơi để săn các loại động vật như: Cá nhỏ, côn trùng, ếch nhái, thậm trí có cả chim, bò sát và thú non…vv

Cách nuôi cá rồng Ngân Long lên màu

Thiết kế bể cá rồngbể cá rồng ngân long

Trước khi nuôi cá rồng, ta cần chú ý đến việc sao cho hợp lý. Cá rồng là một loại cá lớn và khá hung dữ, hiều trường hợp cá làm vỡ bể hoặc nhảy ra khỏi bể. Do vậy việc thiết kế bể cá rồng cần phải đảm bảo kích thước lớn giúp cá thoải mái trong môi trường sống. Kính làm bể cá cũng phải dày và có nắp bảo vệ. Bể cá hoàng gia chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng bể có kích thước tối thiểu 120x60x60 cm ( Nếu có điều kiện thì nên sử dụng bể có kích thước lớn hơn). Kính cũng nên sử dụng loại có độ dày từ 5mm đến 8mm.

Giai đoạn cá rồng còn nhỏ

cá rồng ngân long bé

Khi cá rồng con mới được mua về từ cửa hàng chúng có kích thước nhỏ chỉ khoảng từ 20 đến 30cm. Mặc dù thời gian đầu nhìn có vẻ hơi trống trải nhưng đừng lo, chúng sẽ phát triển trưởng thành rất nhanh thôi. Nếu bạn sử dụng một bể nhỏ thì đến khi cá trưởng thành bạn vẫn phải bắt buộc sử dụng bể cá mới lớn hơn.

Chỉ nên nuôi từ 1 đến 2 cá rồng và có cùng kích thước. Tốt nhất ta nên mua cá cùng một địa chỉ bán cá để đồng đều chất lượng. Cũng như hạn chế bệnh tật cùng việc cá sau này tranh giành lãnh thổ.

Ở giai đoạn này ta nên duy trì nhiệt độ nước khoảng 26-28 độ C. Độ pH cũng rơi vào khoảng 7-8pH. Cũng không cần thay nước cho cá quá thường xuyên do bể rộng cá cũng còn bé và cũng vị cá con chúng sẽ rất dễ nhạy cảm với nước mới. Để khắc phục điều này ta nên thay nước cho cá khoảng 2 tuần 1 lần. Mỗi lần ta nên để lại khoảng 30% nước trong bể tránh gây sốc môi trường cho cá.

Vấn đề thức ăn cho cá cũng hết sức quan trọng. Cá rồng con cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Do vậy ta có thể cho cá ăn khoảng 4 đến 5 lần một ngày. Cũng cần lưu ý nếu bạn muốn sau này đỡ phải vất vả kiếm thức ăn cho chúng. Bạn sẽ luyện cho cá ăn thức ăn viên xen kẽ các loại thức ăn tươi như tôm bóc vỏ, trùng huyết, thịt ếch nhái băm nhỏ…vv

Giai đoạn cá rồng trưởng thành

cá rồng ngân long 2

Khi cá đạt kích thước từ 30 đến 40cm cơ thể chúng bắt đầu chuyển sang ánh bạc. Giai đoạn này ta cần bổ sung ánh sáng cho cá lên màu đẹp cần phải chiếu sáng ít nhất 4-5 giờ/ngày. Cũng cần chú ý thay nước cho cá thường xuyên hơn khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày ta thay nước 1 lần. Mỗi lần thay thì chỉ cần để lại 15% đến 20% lượng nước trong bể để bể sạch hơn. Ngoài ra cần vệ sinh thường xuyên bộ lọc tránh chúng bị bẩn gây ô nhiễm nước trong bể.

Giai đoạn này ta cũng không cần cho cá ăn nhiều và thường xuyên như trước. Chỉ cần cho chúng ăn đều 2 lần/ngày vào sáng và tối. Tránh cho cá ăn quá nhiều khiến chúng không tiêu hóa được dễ bị các bệnh đường ruột. Và cũng vì để chúng ăn quá nhiều sẽ khiến cá béo bụng gây mất thẩm mỹ cá.

Trên đây bể cá hoàng gia chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách nuôi cá rồng Ngân Long khỏe mạnh, mau lớn. Chúc các bạn luôn có một ưng ý nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 30/38 Ngõ 89 Lạc Long Quân-Tây Hồ-Hà Nội

Email: becahoanggia@gmail.com

Hotline: 098.298.4898

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s