Cách nuôi tép cảnh khỏe mạnh, màu sắc rực rỡ

thức ăn cho tép cảnh

Tép cảnh đang là trào lưu mới đối với những người chơi cá cảnh. Việc bạn muốn đổi gió hoặc chán nuôi các loại cá cảnh truyền thống thì tép cảnh giống như là nguồn cảm hứng mới vậy.

Mặc dù mới được du nhập vào Việt Nam gần đây, tuy nhiên rất nhanh chóng tép cảnh đã đạt được cảm tình của những người chơi cá cảnh, thủy sinh. Tuy nhiên việc nuôi tép cảnh như thế nào? Dường như là câu hỏi cơ bản nhất nếu bạn muốn nuôi loại tôm sặc sỡ này.

Tép cảnh là gì?

Tép cảnh, hay còn có tên gọi khác là tép ong (Danh pháp khoa học: Caridina cantonensis) là một loài tép nhỏ trong họ Atyidae thuộc chi Caridina xuất xứ từ các con suối ở miền nam Trung Quốc. đây là loài tép thủy sinh dùng để làm cảnh và có giá trị rất lớn. Chúng có giá lên tới hàng trăm nghìn đồng, thậm chí, có con giá trị cả nghìn đô la.

Cách nuôi tép cảnh ra sao?

tép cảnh xanh

Tép cảnh là loại động vật khá khó nuôi, yêu cầu cần thiết nhất đối với người chơi tép là tính cẩn thận, tỉ mì và kiên trì. Kỹ thuật nuôi tép thường sẽ được người nuôi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm dần dần qua thời gian nuôi. Tuy nhiên để giúp người mới chơi, bể cá hoàng gia chúng tôi sẽ tổng hợp thành 3 yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi tép dưới đây:

Chất lượng tép cảnh

Cũng giống như các loại cá cảnh hoặc bất cứ sinh vật nào bạn muốn nuôi. Việc lựa chọn tép cảnh khỏe mạnh, tại các cửa hàng uy tín luôn là yếu tố đầu tiên cần đề cập tới. Tép khỏe sẽ dễ thích nghi với môi trường hơn, sức đề kháng cao hơn nên ít bị bệnh và màu sắc chúng cũng rực rỡ hơn tép yếu.

Môi trường nuôi tép cảnh

Để nuôi tép cảnh khỏe mạnh, bạn cần lưu ý tới các yếu tố môi trường sống của tép: 

Chất lượng nước

Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với tép cảnh. Do chúng là động vật khá mỏng manh, tép cảnh rất nhạy cảm với môi trường nước. Do vậy để tép cảnh phát triển khỏe mạnh, người nuôi cần tránh các yếu tố gây hại cho chúng.

Độ pH lý tưởng để tép cảnh sinh sống là từ 5-8 độ pH. Độ cứng kH khoảng 1-6. Nếu độ pH tăng cao hơn 7,5 sẽ gây nguy hiểm cho tép. Cho nên người nuôi chơi cần phải chú ý vệ sinh nước sạch sẽ thường xuyên nhé.

Nếu thấy tép cảnh có biểu hiện bơi lờ đờ cần thay nước trong bể ngay lập tức. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do chúng bị sốc hoặc có mầm bệnh trong nước. Nếu bạn không xử lý kịp thời thì rất có thể vài tiếng sau tép sẽ chết hàng loạt. Hoặc bạn thấy tép cảnh đổi màu, nhạt màu thì có nghĩa là chất lượng nước đang có vấn đề. Điều cần làm lúc này là bạn cần dọn sạch các chất bẩn dưới nền bể và thay khoảng 1/3 lượng nước.

Nhiệt độ nước

Như tôi đã nói ở trên, tép cảnh cực kì nhạy cảm với môi trường nước. Mà yếu tố nhiệt độ lại là một phần thiết yếu trong đó. Bạn cần khống chế nhiệt độ khoảng từ 22-24 độ C.

Cần lưu ý: Tép cảnh trong thời gian sinh sản sẽ cần nhiệt độ nước cao hơn 1 chút. Rơi vào khoảng 25 đến 26 độ C. Do nếu nhiệt độ giảm, lượng Oxy trong nước sẽ tăng lên và ngược lại ở nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ trong nước cao hơn 28 độ C thì sẽ gây nguy hiểm cho tép.

Tham khảo bài viết các loại cá cảnh không cần Oxy được nuôi phổ biến tại đây:https://sinhhocvietnam.com/forum/threads/cac-loai-ca-canh-khong-can-oxy-pho-bien.27012/

Thức ăn dành cho tép cảnh

thức ăn cho tép cảnh 2

Tép cảnh là động vật ăn tạp, chúng không kén chọn thức ăn cho lăm. Cho nên bạn hoàn toàn có thể nuôi tép bằng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên vẫn nên thi thoảng bổ sung cho chúng các loại thức ăn tươi như:  giun đỏ, rong rêu, cây cỏ, thịt cá, thịt tôm…

Tép cảnh cũng là loại động vật có thói quen ăn các chất có chứ trong bùn. Do vậy việc tạo lớp chất nên của hồ nuôi chất lượng, an toàn với tép là rất cần thiết.

Các thiết bị được sử dụng trong hồ nuôi tép cảnh

tép cảnh đỏ

Việc thiết kế bể cá nuôi tép sẽ có đôi chút khác biệt so với bể nuôi cá bằng việc sử dụng một số thiết bị dưới đây:

Bộ lọc: Bạn nên sử dụng loại lọc này vì chúng lọc phần đáy bể rất tốt. Và tép cảnh lại là động vật tầng đáy của bể. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người chơi tép cảnh lâu năm thì sử dụng kết hợp cả lọc đáy lẫn lọc thác sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều.

Đèn chiếu: Đèn chiếu là thiết bị hết sức quan trọng giúp tép phát triển và lên màu. Duy trùy lượng ánh sáng thường xuyên sẽ giúp tép luôn giữ được màu sắc rực rỡ

Đài phun nước: Do tép là loài vật rất thích sống trong vùng nước chảy, tuy nhiên chúng sẽ không chịu được nơi tốc độ nước quá lớn. Do vậy lựa chọn đài phun nước loại phun mưa là hợp lý nhất.

Trên đây bể cá hoàng gia đã giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Cách nuôi tép cảnh khỏe mạnh, màu sắc rực rỡ. Mong rằng qua bài viết này những người đam mê tép cảnh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s