Cây dương xỉ trồng trong nước

Dương xỉ là loại cây rất quen thuộc đối với bất kỳ ai. Bạn có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi, từ những góc tường cũ kỹ, trong những khu rừng rậm rạp hay ngay giữa lòng thành phố tấp nập. Chúng quen thuộc tới nỗi bạn coi đó như một loại cỏ rác ven đường. Tuy nhiên đối với những người chơi thủy sinh, cá cảnh thì lại khác. Cây dương xỉ luôn được đánh giá cao về giá trị cũng như vẻ đẹp của chúng trong bể. Tuy nhiên để cây xương xỉ trồng trong nước phát triển khỏe mạnh cũng không dễ. Do vậy, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

cây dương xỉ lá kim

Nguốc gốc cây dương xỉ

Dương xỉ là một trong những loài cây có họ hàng đông đúc nhất hiện nay, theo khảo sát gần đây nhất thì trên thế giới có tới 12.838 loài dương xỉ khác nhau. Chúng có tên khoa học là Microsorum Pteropus thuộc họ Polypodiaceae. Nguồn gốc xuất phát từ Châu Á và nhanh chóng phát triển trên hầu hết các châu lục trên thế giới.

Lựa chọn giống cây dương xỉ nào phù hợp với thủy sinh?

cây dương xỉ sừng hươu

Có rất nhiều loại Dương xỉ có thể trồng thủy sinh như Dương xỉ thường, Dương xỉ châu Phi, Dương Xỉ Java…Dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Còn hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu, bất kể thể nước hay thể cạn, nhưng chúng có thể thích nghi với môi trường một cách dễ dàng.

Kỹ thuật chồng cây dương xỉ khỏe mạnh

Mặc dù dương xỉ là loại cây rất dễ trồng, tuy nhiên để có những bụi dương xỉ khỏe mạnh, phát triển xanh tốt thì lại là chuyện khác. Bạn cần lưu ý các yếu tố dưới đây để chăm sóc chúng nhé.

Trồng cây dương xỉ ở đâu?

Dĩ nhiên đã gọi là chơi thủy sinh thì phải trồng trong bể rồi phải không nào? Nhưng khác với đa số các loại cây thủy sinh khác có thể trồng trực tiếp xuống đất nền. Thì cách tốt nhất để trồng dương xỉ là bạn nên buộc chúng vào các giá thể cứng hoặc những khối đá trang trí trong bể.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp cho cây dương xỉ

Dương xỉ là cây không đòi hỏi nhiều về ánh sáng và CO2, ngược lại nếu bạn để ánh sáng mạnh quá hoặc đánh nhiều CO2 thì cây sẽ bị xám lại và rụng lá. Do đó, nên đặt Dương xỉ vào những chỗ hơi khuất ánh sáng sẽ giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Chăm sóc cây dương xỉ sao cho đúng?

Nên thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước. Nếu trong bể có nhiều cá cần vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Dương xỉ và các loại cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao; dòng chảy tốt. Nếu bạn dự tính trồng Dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè cần phải tránh để nhiệt độ quá cao, thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

cây dương xỉ

Ngoài ra, để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột Dương xỉ lên giá thể hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Sau đó dùng dây để cột chúng lại. Khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, hoặc có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

Đừng quên phòng bệnh cho cây dương xỉ nhé!

Dương xỉ là loại lên lá non từ phần rễ hoặc phần lá nếu gặp những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu bạn nên cắt bỏ nó đi thì lá non sẽ lên rất nhanh. Bên cạnh đó, do trồng trong bể cá nên phải thường xuyên dọn bể sạch sẽ tránh ký sinh trùng làm bẩn nước cũng sẽ ảnh hưởng tới cây Dương xỉ rất nhiều.

Xem thêm: Cách làm hồ cá bằng bạt nuôi cá Koi tại đây: http://muabandongnai.vn/threads/cach-lam-ho-ca-bang-bat-nuoi-ca-koi.9698/

Ý nghĩa cây dương xỉ trong phong thủy

cây dương xỉ sừng hươu

Dương xỉ là loại cây có sức sống mạnh liệt. Chúng luôn xanh tốt quanh năm dù cho khí hậu thời tiết có thay đổi, chúng vẫn tìm cách tồn tại, phát triển tươi tốt. Do vậy sở hữu những cây dương xỉ trong bể cá phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ và các thành viên trong gia đình sức khỏe dồi dào, tập trung năng lượng cho cả ngôi nhà. Bạn nên đặt bể thủy sinh có trồng cây dương xỉ ở các góc tay trái và bên phải phía trên của căn phòng từ cửa ra vào. Hoặc ở bên phải gần bàn làm việc của bạn nếu bạn là người thuận tay phải và bên trái của bạn của bạn nếu bạn thuận tay trái. Bể cá hoàng gia xin chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s