Làm hồ nuôi cá bằng bạt tại sao không?

Đối với những người yêu thích cá cảnh nói chung và những ai đam mê cá Koi nói riêng. Không phải ai cũng có đủ dư giả tài chính để thiết kế một bể cá Koi ngoài trời hoành tráng. Mặc dù bể cá Koi được xây thật sự bằng bê tông sẽ đúng tiêu chuẩn và bền bỉ với thời gian nhất. Tuy nhiên giải pháp làm làm hồ nuôi cá bằng bạt cũng không tồi chút nào. Nhất là khi “túi tiền” bạn không cho phép. Do vậy bể cá hoàng gia sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể cách làm qua bài viết dưới đây.

Cá Koi

Hồ nuôi cá bằng bạt là gì?

Giống như tên gọi, hồ nuôi cá bằng bạt sẽ sử dụng bạt để chứa nước, tạo môi trường sống cho các loại sinh vật trong đó, cụ thể ở đây là cá Koi. Cách làm này đã được áp dụng để nuôi tôm từ khá lâu. Tuy nhiên vào thời gian gần đây mới được chỉnh sửa và áp dụng để nuôi cá Koi. Mặc dù nghe có vẻ mỏng manh là vậy nhưng những hồ nuôi cá Koi bằng bạt đã được kiểm chứng độ bền cho kết quả rất tốt.

Ưu nhược điểm của hồ nuôi cá bằng bạt?

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí: Đây có lẽ là lý do đầu tiên khi người nuôi tìm đến giải pháp này. Chi phí để tạo thành bể cá giá rẻ bằng bạt này ít hơn nhiều lần các loại hồ nuôi cá Koi bê tông truyền thống.

Tối đa được diện tích: Những hồ nuôi cá bằng bạt thường có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Ngược lại thì một bể cá Koi tiêu chuẩn xây bằng bê tông sẽ tốn rất nhiều diện tích. Từ khu vực chứa nước, khu vực lọc hay những khu vực trang trí.

Linh hoạt trong sử dụng: Những hồ nuôi cá bằng bạt này có thời gian xây dựng rất nhanh, dễ dàng trong di chuyển, thay đổi vị trí. Ngoài ra ta hoàn toàn có thể lắp đặt hồ trong những khu vực khó, không cho xây dựng

Nhược điểm:

Thời gian sử dụng: So với con số hàng mấy chục năm đối với các loại hồ cá bằng bê tông. Thì rõ ràng hồ cá bằng bạt không thể so sánh đước rồi.

Xem thêm: Các loại cá cảnh không cần Oxy được nuôi phổ biến tại đây: https://sinhhocvietnam.com/forum/threads/cac-loai-ca-canh-khong-can-oxy-pho-bien.27012/ 

Chuẩn bị vật liệu làm hồ cá

Đối với một hồ cá bằng bạt có kích thước trung bình ta sẽ cần chuẩn bị các vật liệu như sau:

  • Tấm Aluminium (ALU) độ dày 2mm
  • Bạt nhựa Tarpaulin (Bạt xe tải) độ dày 0.60mm
  • Pát chữ L 4 lỗ, vít xà gồ sắt…
  • Sắt hộp mạ kẽm 40×80 độ dày 1.2mm hoặc 1.5mm (muốn thẩm mỹ & giá thành hơn có thể giảm xuống 30×60 vẫn ok nhé).
  • Dĩ nhiên còn phải có máy khoan, máy cắt, thước đo… 

Chi phí dự tính:

  • Sắt hộp mạ kẽm dài 6m: 4 cây x 285K
  • Aluminium 1.2m x 2.4m: 2 tấm x 250K
  • Bạt tarpaulin 0.64mm: 1 tấm x 350K
  • Pát L, ốc xà gồ…

Cách làm hồ nuôi cá bằng bạt

Bước 1:
Dùng máy cắt sắt hộp thành nhiều đoạn như kích thước đã tính toán ban đầu, ghép cố định sắt hộp bằng pát và vít xà gồ sắt. Vậy là ta đã tạo được một khung thép hình hộp chữ nhật như ảnh chụp này.

khung hồ cá bằng thép

Bước 2:
Gia cố thêm cho khung sắt hộp thật chắc chắn. Khung của mình làm bao 5 bạn 1/2 khối đứng lên luôn nhé.
Việc gia cố thêm này mặc khác còn có tác dụng làm điểm tựa để sau này ốp tấm Aluminium lên trước khi bỏ bạt

Công đoạn ốp tấm Aluminium dày 2mm. Lưu ý chỉ ốp 4 cạnh bên, đáy hồ là nền gạch của sân thượng nhà mình luôn.

(Kích thước tấm Alu 1.2m x 2.4m, nên tính toán kỹ để lót hồ koi thẩm mỹ và tiết kiệm, tránh dư thừa, thiếu sót, phát sinh nhé.)

Bạn cũng có thể bỏ cát mịn để làm êm đáy hoặc trải 1 lớp bạt dự trù để đề phòng trường hợp rò rỉ hoặc thấm sau này

ốp tôn khung hồ cá

Bước 3: Đươc bạt theo kích thước lọt lòng của hồ koi bằng khung thép sau khi đã ốp ALU. (Tính toán dự trù độ cao lên 30cm nữa để cắt góc và lật bạt ra bên ngoài.

Sau khi bạt đã vào khung, miết các góc bạt thật láng đều và thẩm mỹ. Cố định tấm bạt vào khung thép bằng vít xà gồ sắt. Khi đã hoàn chỉnh việc định hình, ta mở nước vào và test.

trải bạt và đổ nước vào bể

Vậy là cơ bản bạn đã có một hồ nuôi cá Koi bằng bạt ưng ý rồi phải không ạ. Ngoài ra cần phải thiết kế hệ thống lọc hiệu quả là sau đó bạn hoàn toàn yên tâm nuôi những chú cá Koi yêu thích rồi. Bể cá hoàng gia chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s