Nước hồ cá bị đục trắng thì phải làm sao?

Đối với những người nuôi cá cảnh thì việc theo dõi tình trạng nước trong hồ hàng ngày là điều hết sức quan trọng. Qua đó bạn có thể đánh giá chất lượng môi trường sống của cá, nếu thấy nước có các dấu hiệu bất thường thì cần nhanh chóng khắc phục. Tránh tình trạng cá phát bệnh mới chữa thì rất có thể sẽ không kịp. Ngoài tình trạng hồ cá bị nhiễm rêu phổ biến thì nước hồ cá bị đục trắng là dấu hiệu thường gặp nhất đối với các loại bế cá. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách khắc phục nhé.

nước bể cá bị đục

Những nguyên nhân gây nên tình trạng nước hồ cá bị đục

  • Do hồ mới làm hoặc mới thay nước, hệ vi sinh chưa phát triển hoặc bị mất đi nên không xử lý được Amonia (NH3, NH4) trong nước (xuất phát từ chất thải của cá).
  • Do rêu hại phát triển trong nước, rêu bám làm kính hồ cá bị mờ (nếu dùng bể kính)
  • Do thức ăn thừa phân hủy, vi sinh không xử lý kịp
  • Do mật độ cá nuôi trong hồ quá dày, chất thải của cá quá nhiều vi sinh không xử lý kịp

Xem thêm: Các loại cá cảnh không cần Oxy tại đây: https://sinhhocvietnam.com/forum/threads/cac-loai-ca-canh-khong-can-oxy-pho-bien.27012/ 

Các biện pháp khắc phục tình trạng nước hồ cá bị đục

hút đáy bể cá

Vệ sinh bể cá: Đây là cách cơ bản nhất để cải thiện tình trạng trên. Bạn cần vệ sinh bể cá thường xuyên nếu thấy bể xuất hiện nhiều chất bẩn.

Bạn có thể dùng các loại máy hút nước vệ sinh đáy bể kết hợp với việc lau kính bể cá. Tuy nhiên cần lưu ý là không nên làm sạch nước bể hoàn toàn 100%. Do việc này cũng sẽ loại bỏ các loại vi sinh vật có lợi cho cá.

Hạn chế các yếu tố làm bẩn nước: Các yếu tố ở đây có thể bao gồm thức ăn cho cá thừa và chất thải của cá. Bởi vậy nếu thấy nước đục bạn nên hạn chế lượng thức ăn cho cá lại, cũng không nên nuôi mật độ dày đặc các loại cá trong bể. Sẽ càng làm tình trạng nước đục trở nên nghiêm trọng hơn.

Sử dụng các loại máy lọc nước hiệu quả: Công dụng chính của máy lọc nước chính là làm sạch nước trong bể. Vậy nên nếu thấy bể nước bị đục thì bạn nên xem xét lại bộ lọc nước trong bể.

Các loại máy lọc nước phổ biến bạn có thể sử dụng có thể kể đến: Lọc đáy, lọc tràn trên, lọc mút, lọc thác…Tùy vào nhu cầu và tình trạng của bể bạn nên lựa chọn ra loại lọc hợp lý nhất nhé.

Sử dụng men vi sinh: Men vi sinh là tên gọi thông thường cho loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp với chúng (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa,…). Trong bài này chúng ta đang nhắc đến men xử lý nước.

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm.

Men vi sinh có tác dụng nhất đối với bể cá mới setup hoặc bể cá mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục (màu trắng đục) do hệ vi sinh chưa phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao ví dụ như khí Clo, NH4, NH3. Bổ sung men vi sinh vào hồ cá sẽ giúp nước trong lên trong thấy trong thời gian ngắn.

bể cá cảnh phong thủy

Trồng các loại cây thủy sinh: Cây thủy sinh là được coi là một hệ thống lọc nước tự nhiên cho hồ cá. Khi trồng cây thủy sinh, chúng sẽ sử dụng các chất thải và khí thải của cá để làm năng lượng phát triển. Cây thủy sinh còn là ngôi nhà cho các vi sinh vật sống trong hồ, có một lượng lớn vi sinh sẽ bám vào lá và thân cây. Nước trong hồ chắc chắn sẽ trong hơn khi có mặt nhiều cây thủy sinh với lợi ích 2 mặt của nó.

Thay nước: Đây là biện pháp xử lý cuối cùng khi bạn thấy hiện tượng nước bị đục lâu ngày và không xử lý triệt để với những cách ở trên. Nước đục cũng đồng nghĩa với lượng oxy trong hồ giảm và hàm lượng các khí độc khác tăng lên. Khi thấy màu nước đục và cá nổi lên trên hồ đớp nước liên tục thì đây là lúc bạn cần thay nước cho hồ cá ngay lập tức.

Tuy nhiên không nên thay nước 100% đâu nhé. Nên chừa lại khoảng 20% đến 30% lượng nước trong bể. Tránh trường hợp cá bị sốc môi trường có thể gây chết cá.

Trên đây bể cá hoàng gia đã giúp các bạn tìm ra giải pháp nếu nước hồ cá nhà bạn bị đục. Chúng tôi cũng là đơn vị chuyên thiết kế, lắp đặt bể cá uy tín chất lượng tại Hà Nội. Khách hàng nếu có nhu cầu xin liện hệ thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 30/38 Ngõ 89 Lạc Long Quân-Tây Hồ-Hà Nội

Email: becahoanggia@gmail.com

Hotline: 098.298.4898

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s