Hướng dẫn cách nuôi cá Koi ngoài trời

cá Koi đẹp    

Cá Koi có tên đầy đủ là “Cá chép Nishikigoi” được coi là quốc ngư của xứ sở mặt trời mọc. Chúng biểu tượng cho sự quyền quý và may mắn. Chưa bao giờ cá Koi bị mất giá trị vốn có của nó cho dù hiện nay cá đã được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới. Cụ thể là ở Việt Nam những năm gần đây phong trào nuôi cá Koi đã dần nổi lên như một thú chơi thanh tao. Vậy nuôi cá Koi có khó không, làm thế nào để cá Koi khỏe mạnh và phát triển ổn định ? Tôi sẽ đi cùng với các bạn để giải đáp các câu hỏi đó qua bài viết: Hướng dẫn cách nuôi cá Koi ngoài trời và hệ thống lọc đặc biệt.

>> Xem thêm: Cách nuôi cá hải tượng và ý nghĩa cá hải tượng trong phong thủy

Sơ lược nguồn gốc của cá Koi

Cá Koi có xuất xứ từ nhật bản là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để có thể nuôi được trong các hồ cá. Chúng có họ hàng rất gần với cá vàng. Được biết đầu thế kỷ 20. Cụ thể vào năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật bản đã tổ chức triển lãm giống cá Koi đầu tiên tại tokyo và đảo Niigata Koi. Cá Koi nhanh chóng nhận được sư yêu mến cũng như mua bán rộng rãi từ đó.

Tới năm 1950 cá Koi đã có sự phát triển vượt bậc và được đưa lên tầm cao mới. Sau khi Nhật Bản quyết định cử các chuyên gia. Tới Trung tâm Khoa học Kỹ thuật thuộc khoa Sinh vật trường Đại học Chicago và khoa Hóa lý thuộc Viện nghiên cứu Illinois, Hoa Kỳ. Cá Koi hiện nay đã trở nên phổ biến nhưng cũng không vì vậy làm mất giá trị của chúng. Hàng năm những chú cá Koi đoạt giải trong một số cuộc thi cá Koi được tổ chức tại Nhật có giá từ vài trăm triệu vnđ trở lên.

Cách nuôi cá Koi ngoài trời

Xây dựng hồ cá

hồ cá koi đẹp

Có 2 loại hồ chính là hồ xây bằng Xi măng và hồ trải bạt. Hồ cũng có nhiều hình dạng từ tròn, vuông, bán nguyệt, chữ nhật… Dù xây theo cách nào thì ta cũng nên tuân theo các quy chuẩn dưới đây:

Độ sâu: Độ sâu của hồ không quá 1,5m chỗ nông nhất thì không quá 0,4m ( tôi khuyên là nên xây hồ theo kiểu bậc thang để tạo nên những khoảng nông sâu khác nhau tạo nên dòng chảy trong hồ)

Thành hồ cá nên có màu tối: Vì trong một thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi stress, mất màu nhanh khó lên màu lại.

Thiết kế: Hồ cá Koi nên được thiết kế lửng hoặc âm xuống đất. Tạo ra mực nước ngang bằng với mặt đất, điều này làm cho hồ thêm tính thẩm mỹ và cũng để bạn cho cá ăn và chơi đùa với chúng dễ dàng hơn.

Tẩy trùng cho hồ: Sau khi xây xong hồ bạn nên xả nước khoảng 2 đến 3 lần. Nên dùng một số loại thuốc sát trùng cho cá trong quá trình xả nước.

Nước trong hồ cá

nước cá koi

Để cá Koi có thể sinh trưởng khỏe mạnh ta cần bảo đảm các thông số môi trường nước sau đây: 

 • Độ pH tiêu chuẩn phải từ: 7-7.5
 • Nhiệt độ: từ 20-27 độ C
 • Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5mg/l. Điều này rất quan trọng với cá, thường thì sau một khoảng thời gian thì tảo, rong rêu trong hồ sẽ phát triển nhiều. Khiến lượng Oxy trong hồ giảm. Lời khuyên ở đây là nên thay nước định kỳ và trồng một số cây xanh xung quanh khu vực hồ.
 • Thay nước trong hồ:  Khoảng 2 đến 3 ngày ta nên thay khoảng 1/3 lượng nước trong hồ một lần. Không nên thay quá nhiều nước trong một lần tránh gây shock cho cá ( Lưu ý nước trước khi bơm qua hồ cá cần phải tẩy Clo trước bằng các cách như phơi nắng hoặc dùng than hoạt tính…)

Hệ thống lọc

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm lọc tràn trên hiệu quả cho các loại bể cá

Được coi là lá phổi của bất kỳ hồ cá từ bé tới lớn nào. Tầm quan trọng của hệ thống lọc trong cách nuôi cá Koi ngoài trời này cũng vậy. Để một hệ thống lọc vận hành hiệu quả phải đạt được các tiêu chuẩn sau:

 • Lọc sạch được phân, rác thải trong hồ
 • Loại bỏ các vi sinh vật và rêu bám ở thành bể và đáy bể.
 • Tạo dòng chảy nhẹ nhàng ổn định giúp cá Koi bơi lội kích thích tăng trưởng
 • Cải thiện môi trường nước giúp tiết kiệm thời gian, công sức khi thay nước. Và điều quan trọng hơn là duy trì độ pH ổn định trong hồ

Sau đây là sơ đồ hệ thống lọc hồ cá Koi

sơ đồ hệ thống lọc

Các bộ phận trong hệ thống lọc

 • Hệ thống lọc: Bao gồm lọc thô và lọc tinh và lọc hóa học
 • Hệ thống hút: Bao gồm hút đáy và mặt của bể
 • Hệ thống đẩy: Bao gồm đẩy mặt và đầy dưới hồ. Nếu có thác suối thì bộ phận này cũng kiêm luôn chức vụ đẩy nước lên thác
 • Hệ thống tràn: Hạn chế tràn hồ cá và tràn hệ thống lọc
 • Hệ thống xả: Bao gồm xả cặn hồ và xả cặn trong hồ lọc

Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc

lọc cá koi

Như trên sơ đồ ta có các vị trí sau:

 • A: khoang lọc thô, chứa bùi nhùi , chổi lọc…
 • B: Khoang lọc vi sinh chứa sứ lọc, gốm hạt…
 • C: Khoang chứa nước sạch: Chứa bơm thổi, đèn UV…
 • 1: Ống hút đáy hồ cá
 • 2: Ống dẫn nước từ khoang chưa nước sạch bơm vào bể cá
 • 3: Ống hút mặt hồ cá Koi
 • 4: Sự chênh lệch độ cao của hệ thống lọc.

Qua đó ta có thể tóm tắt một vòng tuần hoàn lọc của hệ thống lọc như sau:

Nước được hút qua hệ ống hút đáy hồ cá ( số 1) Sau đó nước bẩn sẽ được xử lý qua khoang A để loại bỏ rong rêu, bụi bẩn. Tiếp đó nước sẽ được bơm vào khoang B để lọc các chất cặn bã siêu nhỏ mà khoang A không lọc được. Cuối cùng nước sẽ chảy vào khoang C. Nơi nước được xử lý lần cuối như lọc hóa học, tẩy Clo…Cuối cùng nước sạch sẽ được bơm ngược vào hồ qua ống số 2. Ống số 3 bảo đảm nhiệm vụ tránh tràn nước trong hồ cá.

Chọn giống cá Koi để nuôi

cá koi đẹp 3

Vì chẳng ai nuôi cá Koi một con. Thường thì ta sẽ nuôi đủ các giống cá Koi với nhiều màu sắc trong bể, nên việc chọn giống cá Koi là hết sức quan trọng. Nếu một cá thể trong đó nhiễm bệnh thì rất có thể cả đàn sẽ theo đó mà bị lây, rất nguy hiểm. Do vậy các tiêu chí chọn giống cá Koi tôi xin khái quát dưới đây:

 • Đầu tiên là phải chọn mua cá Koi ở nơi uy tín vì khi nếu bạn mua cá Koi ở cùng một nơi thì quy trình chăm sóc con giống cũng như các quy định khắt khe để xuất cá được kiểm định chặt chẽ. Tránh mua mỗi nơi một chú cá khác nhau, dễ dẫn đến shock môi trường hoặc bệnh tật. Ở đây chothuysinh.com chúng tôi xin cung cấp cá Koi uy tín chất lượng. Mọi chú cá trước khi đến tay khách hàng đã được kiểm tra rất chặt chẽ.
 • Chọn cá có hình dáng cân đối, không dị tật, xây xát. Màu sắc phải tươi sáng. Bơi lội khỏe, linh hoạt, dáng bơi thẳng.
 • Màu sắc rõ nét phân biệt giữa khoang màu phải rõ ràng.

Một số màu sắc cá Koi và tên gọi phổ biến trên thị trường hiện nay:

Trắng pha Đỏ: Kohaku

Trắng pha Đỏ + Đen: Showa Sanke

koi showa sanke

Trắng pha Đen: Utsurimono

koi utsurimono

Đen pha Trắng: Shiro Bekko

koi shiro bekko

Vàng pha Đen: Ki Utsuri

koi kiutsuri

Bạch kim hoặc Vàng kim: Kinginrin

koi kingginrin sliverkoi kinginrin gold

Xám bạc: Asagi

koi asagi

Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ: Tancho

 koi Tancho

Cách nuôi cá Koi ngoài trời – chăm sóc cá Koi

cho cá koi ăn

Cho cá Koi ăn

Là một loài cá ăn tạp và khá dễ nuôi. Chúng cũng không kén thức ăn hoàn toàn có thể nuôi bằng hạt thức ăn viên tổng hợp. Cách cho chúng ăn như sau:

 • Bắt đầu từ 3 ngày tuổi chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín…
 • Được 2 tuần tuổi chúng có thể ăn giun, loăng quăng… Vì vậy bạn nên gây nuôi các sinh vật tầng đáy nhằm cung ứng lượng thức ăn cho cá
 • Từ 1 tháng tuổi trở đi các có thể ăn các động vật nhỏ như ốc, giun, ấu trùng…Ngoài chúng cũng có thể ăn các thức ăn chế biến sẵn.
 • Khẩu phần ăn của chúng rơi vào khoảng 5% trọng lượng cá một ngày. Nên cho cá Koi ăn vào 2 bữa sáng chiều, tránh cho cá ăn quá nhiều gây béo phì gây xấu cá và cũng làm cá thải nhiều phân hơn. Gián tiếp gây ô nhiễm môi trường bể. Ngoài ra thi thoảng ta cũng nên bổ sung thức ăn tươi cho cá như giun ốc… để cá có đủ các chất dinh dưỡng cũng như vitamin để phát triển.

Lời khuyên để có một hồ cá Koi khỏe mạnh

 • Chọn mua cá ở các địa điểm uy tín. Nếu cần bổ sung cá thì cũng nên mua ở cùng một nơi như tôi đã nói ở trên.
 • Cách ly cá mơi khi mới mua về ( nên cách ly ít nhất khoảng 2 đến 3 tuần cá mơi về nếu thấy chúng khỏe mạnh không có biểu hiện bệnh tật thì có thể thả vào hồ)
 • Thường xuyên vệ sinh hồ, kiểm tra độ phát triển của tảo, rong rêu trong hề hồ để kịp xử lý
 • Hàng ngày nên thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá nếu thấy cá có các biểu hiện bất thường như: lười bơi, bỏ ăn, trên cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ thì phải nhanh chóng cách ly cá tránh lây bệnh cho cả đàn.

Kết

Cá Koi là một loài cá rất đặc biệt. Chúng mang ý nghĩa rất đặc biệt với người nuôi chúng ( thường thì ai nuôi loài cá này sẽ hiểu) Nhiều người còn ví loài cá này có các phẩm chất như con người vậy. Tuôi thọ của chúng có thể lên tới 230 năm, dài hơn gấp mấy lần đời người rồi. Bởi vậy nhiều gia chủ coi bể cá như vật báu gia truyền vậy. Nếu bạn thực sự yêu loài cá này và có ý định nuôi thì nên chuẩn bị sẵn các kiến thức cần thiết nhé. Chothuysinh.com hướng dẫn cách nuôi cá Koi ngoài trời và hệ thống lọc đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982984898
Chat Facebook
Gọi điện ngay

pulsa88 infini88gacor.web.fc2.com star77 slot selot sloto bo 138 selot88 osg777 slot99 bola138 pragmatic77 sbobet138 lucks77 tambang88 nuke gaming slot liga slot dewagg idncash88 asialive88 zeus138 ligadewa qqmacan mild88 luxury12 luxury111 garuda138 hoki368 slotid88 dolar138 luck356 gaskan88 ligaciputra joker99 kaisar888 bosswin168 rupiah138 abcslot kdslots777 dragon303 daget77 rajacuan vegashoki88 octoplay88 macaudewa max77 vegashoki88slot.web.fc2.com vegasgg playbet88 caspo777 sabislot88 gebyar123