Cách nuôi cá la hán con khỏe mạnh

cá la hán đẹp

Cá la hán là loại cá rất đặc biệt, đặc trưng với đầu gù lên cục thịt lớn (hay còn gọi là châu). Ai cũng muốn có một chú cá la hán trong nhà có một hạt châu lớn. Với quan niệm hạt châu này càng lớn thì may mắn, tiền tai mang lại cho gia chủ càng nhiều. Tuy nhiên ít ai biết rằng để có được hạt châu như vậy. Chúng phải trải qua quá trình lai tạo rất phức tạp và tốn nhiều thời gian công sức. Vậy làm thế nào để chăm sóc cá la hán khỏe mạnh, lên châu từ khi cá còn là cá bột? Ta sẽ tìm hiểu bài viết: Cách nuôi cá la hán con khỏe mạnh

Lựa chọn cá la hán con

cá la hán con 2

Việc cá la hán có châu hay không? Phụ thuộc rất lớn và cách chúng ta chọn cá. Do khi còn bé cá sẽ không có châu hoặc dấu hiệu là cá sẽ lên châu cụ thể. Do vậy bạn cần chọn cá với 2 yếu tố sau:

  • Cá la hán cái sẽ không có châu: Đúng vậy cá la hán cái sẽ không có châu hoặc có châu rất bé. Do vậy cần lựa chọn cá la hán đực để chăm sóc nếu bạn không có ý định cho cá sinh sản.
  • Yếu tố di chuyền: Một chú cá la hán nếu không có gen “đầu gù” thì bạn có chăm sóc cách mấy cá cũng không lên châu. Do tỉ lệ “gù” này ảnh hưởng phần lớn đến từ cặp cá bố mẹ. Cho nên cần mua cá ở địa chỉ uy tín. Bảo đảm rằng cá có châu mới tiến hành nuôi.

Cách nuôi cá la hán con

cá la hán con

Có 7 yếu tố chính ta cần chú ý để chăm sóc cá la hán con:

1. Bể nuôi cá la hán

Tùy thuộc vào giống cá la hán. Tuy nhiên cá la hán thường có kích thước trưởng thành lớn hơn 30cm. Do vậy cần áp dụng nguyên tắc bể cá tối thiểu phải dài gấp đôi chiều dài thân cá. Ta có thể thiết kế bển với kích thước 60 x 30 x 40cm. Nếu có điều kiện ta nên lựa chọn bể có kích thước 80 x 40 x 50cm. Để cá có không gian thoải mái sinh sống.

2. Hệ thống lọc

Có rất nhiều loại lọc trên thị trường. Tuy nhiên chợ thủy sinh chúng tôi khuyên bạn dùng loại lọc tràn trên hoặc lọc thùng. Giống như cá rồng cá la hán là loại ăn tạp. Chúng sẽ thải rất nhiều chất hữu cơ trong quá trình sống. Nên cần một loại lọc đáp ứng được 3 yêu cầu lọc cần thiết hiện nay đó là: Lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lọc tràn trên hiệu quả cho các loại bể cá

3. Môi trường nước

Cá la hán không đòi hỏi quá cao về môi trường nước. Tuy nhiên cần chú ý cá la hán rất nhạy cảm với nước mới. Do vậy nếu dùng nước máy, bạn cần để nước ở trong chậu ít nhất là 24h sau đó mới thay nước cho cá. Việc thay nước cho cá cũng không cần diễn ra thường xuyên. Chỉ cần thay 1 lần/tuần, và mỗi lần thay không quá 2/3 lượng nước trong bể. Tránh làm thay đổi độ pH quá nhiều. Đôi với cá la hán con ta cần duy trị độ pH từ 6,5-7,5pH. Còn ới cá trường thành thì độ pH từ 7,5- 8.0 là phù hợp.

4. Nhiệt độ nước

Nhiệt độ giao động cá la hán có thể chịu được vào khoảng từ 24-30 độ C. Tốt nhất ta nên để nhiệt độ trong bể từ 26-28 độ C là lý tưởng.

5. Thức ăn cho cá la hán

Cá la hán là loại ăn tạp. Chúng hoàn toàn có thể chấp nhận các loại thức ăn viên. Tuy nhiên tốt nhất ta nên cho chúng ăn các loại thức ăn tươi nếu có điều kiện. Ta nên cho chúng ăn tôm biển bóc vỏ hoặc thịt cá băm đông lạnh. Việc cho cá ăn thức ăn sau khi đông lạnh là hoàn toàn cần thiết. Do quá trình đông lạnh sẽ tiêu diệt các ký sinh trùng lẫn vi khuẩn có hại. Đối với cá con nên cho ăn 4 đến 5 lần một ngày. Còn cá khi trưởng thành ta chia là 2 đến 3 lần. Cũng cần lưu ý là cho cá ăn một lượng vừa đủ. Cá la hán là loại rất ham ăn, chúng thường ăn nhiều hơn sức ăn của chúng. Tránh gây các bệnh đường ruột gây hại cho cá do cá ăn quá nhiều.

6. Vật trang trí trong bể

Ta không nên để bất cứ vật trang trí nào trong bể nuôi cá la hán. Do chúng là loại cá cực kỳ năng động, thích không gian rộng. Do vậy nếu có bât cứ vật gì cản đường chúng đều lật đổ. Ngoài ra đối với cá la hán trưởng thành trong bể có các hòn non bộ sẽ dễ làm cá bị trầy xước vảy. Tóm lại là ta không cần trang trí bất kỳ vật gì trong bể. Hoặc cùng lắm là thả vài viên sỏi vào bể để chúng có việc để làm.

7. Ánh sáng

Ta nên để bể cá la hán ở những nơi có nhiều ánh sáng để cá lên màu đẹp. Bạn cũng nên thiết kế thêm một hệ thống ánh sáng bổ sung. Vừa khiến bể cá vừa huyền ảo hơn và cũng tốt cho cá hơn.

Những lưu ý đối với cách nuôi cá la hán con

cá la hán con 3

Xem thêm: Tổng quan về cá la hán rồng xanh

Ta nên nuôi khoảng 6 cá thể cá la hán con. Lựa chọn các chú cá không có đốm đen trên vảy. Dùng tấm ngăn cách thủy sinh chia làm 6 khu vực mỗi khu vực. Đối với 2 khu vực đầu mỗi bên ta nên để lớn hơn một chút để đặt ống nước và máy lọc

Nhiệt độ nên duy trì từ 29-31 độ C. Cũng cần sử dụng máy lọc công suất lớn. Ít nhất mỗi giờ nước trong bể phải được tuần hoàn 7 lần.

Sau một tháng nuôi. Cá có thể đạt kích thước 5 đến 8cm. Phần đầu bắt đầu mọc châu, bên trong trong suốt và phát sáng. Tiếp tục đợi đến khi cá đạt đến kích thước 12-13cm ta sẽ chọn ra 2 cá thể khỏe mạnh, đẹp nhất về dáng lẫn châu. Để tiến hành chăm sóc tới khi trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s