Kết hợp 3 yếu tố sau – Đảm bảo hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Nước bể cá bị đục không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của cá mà còn tạo cảm giác khó chịu cho người nuôi. Một hồ nuôi cá cảnh nước trong veo là mong muốn của hầu hết những người chơi cá cảnh. Chính vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các phương pháp để khắc phục hiện tượng này.

Cá cảnh nhỏ bơi theo đàn
Hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Làm sao để hồ nuôi cá cảnh nước trong veo?

Tại sao hồ nuôi cá cần nước phải trong?

Tại sao nước bể cá phải trong?

Bể cá cảnh nước bị vẩn đục làm mất đi vẻ thẩm mỹ của bể cá. Người nuôi khó có thể quan sát được bên trong bể cá đang hoạt động như thế nào. Không chỉ vậy môi trường sống của cá cảnh bị ảnh hưởng trực tiếp. Nước đục đồng nghĩa với việc hồ cá bị bẩn hoặc một số loại rêu tảo có hại phát triển.

Một số loại rêu tảo mọc lơ lửng trong bể mặt nước khiến nước chuyển sang màu xanh. Nếu chúng phát triển quá mức sẽ gây chết cá do thiếu oxy trong nước. Vì tảo đã hô hấp hết oxy trong nước, đặc biệt là vào ban đêm.

Nước trong bể bị đục làm cho độ Ph trong nước thay đổi, một số loại cá không thể thích nghi kịp ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều.

Muốn nước trong thì cần cải thiện gì?

Hồ cá cảnh bị đục là lỗi lo có rất nhiều người chơi bể cảnh. Vậy cần cải thiện những gì để có một hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.

Trước tiên phải tìm hiểu dõ nguyên nhân nào làm cho nước trong bể bị đục. Từ đó mới tìm được cách để khắc phục triệt để hiện tượng này.

 • Lượng thức ăn thừa trong bể quá nhiều mà không được vệ sinh.
 • Bộ lọc nước bể cá gặp vấn đề.
 • Tảo, nấm, rêu phát triển.
 • Chất lượng nước thay vào bể cá chưa đủ yêu cầu.
 • Chất thải từ cá quá nhiều.
 • Bệnh dịch từ cá. Có thể cá bị bệnh nấm.

Khi đã xác định được nguyên nhân gây nên hiện tượng bể cá bị vẩn đục bạn sẽ đưa ra được biện pháp khắc phục tốt nhất. Bạn có thể sử dụng các biện pháp như trồng cây thủy sinh, nuôi cá dọn bể và kết hợp hệ thống lọc nước để cái thiện nguồn nước.

Cách làm lọc nước bể cá đơn giản

Tìm hiểu về hệ thống lọc nước hồ cá cảnh

Những người nuôi cá cảnh không còn lạ gì khi nhắc đến hệ thống lọc bể cá cảnh. Với một bể cá cảnh hệ thống lọc nước là quan trọng nhất. Hiện nay, có 3 phương pháp lọc đó là lọc cơ học, hóa học và lọc sinh học. Các bộ lọc có chức năng loại bỏ các chất thải, cặn bẩn có trong bể để làm bể cá sạch và có một hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.

Hiện nay, hệ thống lọc tràn được sử dụng nhiều nhất vì tính thuận lợi và chức năng vượt trội của nó. Hệ thống lọc tràn kết hợp đầy đủ các phần lọc sau: Lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm máy lọc nước bể cá tràn trên 3 ngăn để có thể tự làm tại nhà.

Các loại vật liệu lọc nước bể cá

Bông lọc nước bể cá

Bông lọc nước bể cá là vật liệu sử dụng hàng đầu trong hệ thống lọc nước bể cá. Bông thường được đặt ở ngăn đầu tiên của hệ thống lọc. Bông lọc có tác dụng lọc các chất cặn bã bên trong bể cá như thức ăn thừa, phân cá…

Bông lọc nước bể cá

Bông lọc nước bể cá còn giúp lọc nước khi đưa nước từ bên ngoài. Giúp thanh lọc tối đa các chất bẩn có trong nước để bạn có một hồ nuôi cá cảnh nước trong veo. Để tạo hiệu quả cao hơn bạn nên xếp bông lọc lên nhau hay còn gọi là hệ thống lọc dàn mưa. Để tăng hiệu quả lọc nên gấp 2 đến 3 lần.

Việc lựa chọn mua một bông lọc nước bể cá chất lượng sẽ giúp bạn không lo ngại khi sử dụng. Liệu nước được lọc có thật sự sạch sẽ. Bạn nên chú ý đến độ dày và quy cách sản xuất, độ dày tiêu chuẩn là 20 x 2cm ép từ sợi tổng hợp. Tìm cơ sở sản xuất chất lượng để mua được sản phẩm tốt nhất.

Gốm – sứ lọc nước

Gốm lọc: Là loại vật liệu lọc nước được nung trong lò với nhiệt độ cực cao làm mối liên kết bên trong sứ bị phá vỡ. Tạo nên cấu trúc cực sốp trên bề mặt rộng. Cơ chế lọc của gốm được hoạt động bởi các lỗ nhỏ li ti làm không gian để các vi sinh vật phát triển và phân giải các chất hữu cơ. Giúp lọc nước trong bể luôn sạch sẽ. Gốm lọc thường được đặt sau bông lọc hoặc nham thạch.

Sứ lọc nước: Đây là loại vật liệu hoạt động gần giống với gốm lọc nước. Chúng là nơi cư trú của các vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ, cung cấp các vi chất để giúp nước luôn được cải thiện. Cụ thể như sau:

 • Loại bỏ kim loại nặng
 • Bổ sung các loại khoáng chất cho bể cá.
 • Tăng cường trao đổi chất.
 • Hạn chế sự phát triển của rêu và tảo có hại.
 • Phân hủy các chất hữu cơ từ phân cá, thức ăn thừa.
hồ nuôi cá cảnh nước trong veo
Gốm lọc nước bể cá

Hai vật liệu lọc này rất dễ mua tại các cửa hàng bán vật liệu nuôi cá cảnh. Bạn nên mua vì chúng là loại vật liệu không thể thiếu trong các hệ thống lọc giúp cho hồ nuôi cá cảnh nước trong veo. Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến nham thạch lọc nước trong danh sách vật liệu lọc nước bể cá.

Nham thạch lọc nước

Nham thạch núi lửa là loại vật liệu khai thác trong thiên nhiên. Cấu trúc của nó rất xốp và nhiều các lỗ li ti tạo môi trường sinh sống cho các vi sinh vật. Không chỉ lọc nước nham thạch có thể làm nền cho bể thủy sinh. Giúp các cây thủy sinh có vật thể bám rất hiệu quả.

Nham thạch lọc nước

Khi mua nham thạch về trước khi sử dụng bạn cần phải rửa lại bằng nước sạch. Để loại bỏ các chất bột có trong các lỗ nhỏ li ti. Làm không gian cho vi sinh vật có lợi sinh sống.

Loại vật liệu này hiện có giá thành rất rẻ chỉ khoảng 25vnd/ kg. Chúng có độ bền rất cao bạn có thể tái sử dụng nhiều lần. Sau khi sử dụng vệ sinh sạch sẽ là bạn có thể tái sử dụng.

Trong bể lọc nham thạch thường được sử dụng ở tầng thử 3. Có tác dụng lọc vi sinh và lọc cơ học.

Cây thủy sinh lọc nước

Ngoài các vật liệu thô thì bạn nên kết hợp trồng các cây thủy sinh vừa tạo cảnh quan đẹp mà có thể giúp lọc nước hiệu quả. Cây thủy sinh còn cung cấp oxy cho cá và hấp thụ khí co2 do cá thải ra. Một số cây thủy sinh có thể có tác dụng lọc nước:

Cây rong La Hán Xanh

cây la hán xanh
Cây La Hán Xanh giúp lọc nước hiệu quả

Cây thủy sinh rong La Hán Xanh là một giống cây rất dễ trồng, thường được bố trí làm hậu cảnh hoặc trung cảnh. Loại cây này phát triển rất nhanh nên cần thường xuyên cắt tỉa. Để nhân giống cây bạn chỉ cần dụng một đoạn thân cây già trồng xuống lớp nền. Một thời gian ngắn bạn đã có cây mới.

Do nhu cầu phát triển mạnh nên chúng lấy rất nhiều các vi chất trong môi trường nước. Làm cho nước trong bể được cây hấp thụ, cải tạo môi trường nước rất tốt.

Bèo Nhật

Béo Nhật là loại cây thủy sinh được trồng nổi trên mặt nước, không cần đất nền. Chúng sống tốt trong môi  trường ánh sáng và khí o2 đầy đủ.

Chúng có khá năng hút các hút chất độc và thanh lọc nước bể thủy sinh. Cây phát triển chủ yếu là phần là trên mặt nước. Có thể sẽ che mất ánh sáng của cá cảnh. Bạn nên vớt bớt chúng định kì để không ảnh hưởng đến ánh sáng bên trong bể cá. Nếu bạn là người may mắn có thể chiêm ngưỡng hoa của loại cây này chúng rất đẹp và đáng để mong đợi.

Bèo Nhật

Cây cỏ Thìa

Cây cỏ Thìa là loại câ lá xếp vô cùng dễ trồng và chăm sóc. Cây cỏ Thìa không chỉ thích hợ trồng dưới nước mà chúng còn trồng cả trên cạn. Chúng có tốc độ phát triển khá nhanh lên cần lấy nhiều chất trong nước, từ đó giúp thanh lọc hồ nuôi cá cảnh nước trong veo

Với sự mềm mại của cây cỏ Thìa. Cây được kết hợp trồng làm hậu cảnh làm lại cảnh quan tươi mới cho bể cá.

cây cỏ thìa
Cây cỏ Thìa

Cây dương xỉ Java

cây dương sỉ
Cây dương xỉ Java

Cây dương xỉ Java là một cây thủy sinh dễ trồng. Cây không trồng trực tiếp xuống đất nền mà bám vào lũa để phát triển. Cây phát triển khá mạnh mẽ, không ưa nhiều ánh sáng mà được trồng dưới bóng dâm.

Cây dễ trồng, phát triển khá chậm và độ thẩm mỹ cao. Cây thường được trồng làm trung cảnh và góp phần rất lớn trong quá trình lọc nước. Rễ của cây phát triển trong nước lên hút hết các chất bẩn có trong nước để nuôi cây. Luôn luôn giữ cho hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.

Ngoài những cây trên còn một số cây cũng có tác dụng lọc nước bể cá như: Rong đuôi chồn, Trân châu thường, Thủy cúc, Cây lưỡi mèo… Tác dụng của cây thủy sinh mang lại là không chỉ là nét đẹp thiên nhiên cho bể cá, mà còn là hệ thống lọc sinh học để có hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.

Để tìm hiểu thêm một số loại cậy thủy sinh trồng để lọc nước bạn có thể xem ở bài viết dưới đây.

Đọc thêm: Top những cây thủy sinh dễ trồng lọc nước hiệu quả

Ngoài việc đặt hệ thống lọc và trồng các loại cây thủy sinh có khả năng lọc nước. Chúng ta còn có thể nuôi các loại cá để góp phần làm sạch môi trường nước giúp cho hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.

Nuôi cá dọn bể – cá ăn phù du

Nuôi cá dọn bể và cá loài cá ăn phù du là một biện pháp rất hiệu quả trong việc làm sạch bể cá. Chúng có bản tính cơ bản ăn các loại tạp chất có trong bể và gần như không cần đến các thức ăn do con người cung cấp. Chúng rất dễ nuôi và được nhiều người lựa chọn làm vật nuôi góp phần làm sạch bể cá.

Cá dọn bể

Cá dọn bể hay còn gọi là cá lau kính có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cá có đặc tính sống bám vào cây thực vật hoặc tầng đáy bể. Thức ăn chính của nó là tạo và các loại rau người chơi cá cảnh sử dụng chúng như một công cụ làm sạch tự nhiên giúp bạn có một hồ cá cảnh nước trong veo.

Cá dọn bể giúp làm sạch các loại rong tảo

Nên nuôi cá này với những loại cá to. Và không nên nuôi quá hai con trong một bể kính. Nếu chúng không đủ nguồn thức ăn từ các loại rong, tảo. Chúng có thể quay sang cắn cây thủy sinh để làm thức ăn.

Khi mua cá về bạn nên giửa sạch bằng thuốc tím để tránh các vi khuẩn sâm nhập vào bể. Nên để bịch cá vào trong bể cho nhiệt độ thay đổi từ từ giúp cá không bị sốc khi thả vào môi trường mới.

Cá Vàng ăn phù du

Như được biết cá Vàng là một trong những loại cá được ưa chuộng. Kích thước của cá Vàng từ 6 – 15cm và không sống nhỏ lẻ hoặc theo đàn.

cá vàng
Cá Vàng ăn phù dung

Cá Vàng ăn thức ăn chủ yếu là sâu nhỏ, phù dung trong nước. Giúp phần nào cải thiện các chất thô trong bể.

Cá chuột ljssa

Là loại cá tời từ Đông phi có màu sắc khá bắt mắt.Cá chuột có kích thước nhỏ từ 10 đến 13cm và rất hiện lành nên dễ dàng nuôi chung với các loại cá khác. Chúng sống ở tầng đáy thức ăn chủ yếu của chúng là phù dung, thức ăn thừa và côn trùng. Vì thế chúng rất dễ nuôi và gần như không cần sự chăm sóc.

Cá Vạn Long

Cá Vạn Long ăn các loại phù du

Đây là loại cá có kích thước nhỏ từ 16 cm. Chúng có thể nuôi chung với các loại cá cùng kích cỡ hoặc to hơn. Không nên nuôi chúng với các loại cá bé hơn vì có thể chúng sẽ nuột chọn cá bé. Vì thế nên cân nhắc các loại cá có trong bể mà nuôi chúng. Tuy vây thức ăn khoái khẩu của chúng vẫn là rong và phù du

Cá bã Trầu

Cá Bã Trầu

Loại cá này có hình dạng mõm nhọn, đầu dẹt và có kích thước nhỏ từ 7cm. Cá đực có nhiều màu sắc hơn cá cái vây ở bụng cũng dài hơn. Loại cá này sống chủ yếu ở vùng nước sâu, ăn tạp và rất dễ nuôi không mất công chăm sóc.

Cá Bã Trầu là loại khá nhút nhát nên thời gian đầu mới nuôi chúng sẽ có hiện tượng hoảng loạn. Bạn không cần quá lo lắng chúng sẽ tự ổn định sau một vài ngày.

Tham khảo một số loại bể lọc nước 3 ngăn

Hệ thống lọc 3 ngăn được là hệ thống lọc có chứa mỗi ngăn một tầng vật liệu có tác dụng khác nhau. Lọc theo thứ tự lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học. Hệ thống lọc này giúp cho bể cá được lọc một cách tối đa các chất bẩn từ thô đến các chất hóa học. Đảm bảo cho hồ nuôi cá cảnh nước trong veo.Một số bể lọc 3 ngăn đang có trên thị trường hiện nay:

Thùng lọc hồ cá 3 ngăn sunsun CBF

Thùng lọc bể cá 3 ngăn

Thùng lọc rộng rãi thích hợp cho các bể cá từ 10m3 nước. Có ngăn bông lọc nước dày dặn, dễ dàng vệ sinh. Có bio ball và bùi nhùi ,,,

Có đồng hồ theo dõi nhiệt độ và áp lực nước. Các đầu ống lỗi đầy đủ, chưa kèm đèn UV và bơm. Máy có thể lọc tối đa 12.000 lít nước trên một giờ hoạt động.

Lọc tràn kính 3 ngăn

Lọc tràn kính 3 ngăn

Đây là hệ thống lọc khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng và có khả năng lọc tương đối tốt. Chúng ta có thể tự thiết kế tại nhà hệ thống lọc này. Các ngăn của bể tràn bạn có thể tự ý để các vật liệu lọc nước bể cá. Như nham thạch, bông lọc nước…

Kích thước của bể lọc rất đa dạng. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với diện tích bể cá cảnh sao cho phù hợp.

Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi bạn sẽ không còn gặp phải vấn đề nước bể cá bị đục. Làm mất đi thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại cá cảnh. Có một bể cá thủy sinh nước trong veo là mong muốn của rất nhiều người mong rằng những mẹo nhỏ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng.

Nếu bạn còn cần tư vấn thêm về bất kỳ điều gì? Bạn luôn có thể liên hệ tư vấn miễn phí với chúng tôi qua:

Tổng đài tư vấn: 0982.98.48.98

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s