10 điều cần lưu ý trong cách trang trí bể cảnh đẹp trong nhà nên biết

Thú chơi cá cảnh đòi hỏi người chơi cần có tính tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng công đoạn. Để có một không gian xanh hoàn hảo trong nhà bạn cần lựa chọn loại bể cá, giồng cá, hệ thống máy lọc…Những lợi ích mà bể cá mang lại cho bạn sẽ không hề lãng phí công sức, tiền bạc mình bỏ ra.

Chúng ta, hãy cùng nhau đi tìm hiểu 10 cách trang trí bể cá cảnh đẹp trong nhà. Để bổ sung thêm kiến thức chăm sóc và trang trí bể cá sao cho hoàn hảo nhất.

Chọn bể 

Khi chọn bể không chỉ đơn giản chọn mẫu bể mình ưng mắt, mà còn lưu ý đến vấn đề kích thước bể cá sao cho phù hợp với bản mệnh gia chủ và vừa vặn với vị trí lắp đặt bể cá…bể thủy sinh đẹp

Kích thước

Lựa chọn kích thước bể cá cần lưu ý không nên chọn bể cá quá cao ” lâm đầu thủy” đây là điều không tốt ảnh hưởng đến bản mệnh gia chủ. Lựa chọn kích thước bể cá cần đạt yêu cầu chiều dài bể gấp 3 lần chiều dài của cá.

 • Với các loại cá nhỏ nuôi tập trung bạn nên lựa chọn các mẫu bể cá có kích thước bề dài 60 cm. Tủ kích thước 30* 60cm.
 • Kích thước của các giống cá trung bình như cá hồng Két, cá Tài Phát… cần sử dụng tủ kích thước 90cm (90* 45cm).
 • Riêng những loại kích thước cá lớn như cá Rồng, Cá chép Koi…bể kính cần có kích cỡ trên 120cm.

Ngoài lựa chọn kích thước bể cá phù hợp với bản mệnh và các loại cá muốn nuôi, cần chú ý đến vị trí cần đặt bể để xem xét kích thước sao cho phù hợp.

Kiểu dáng

Lựa chọn kiểu dáng của bể cá cảnh trong nhà cần lưu ý như sau:

 • Bể hình tròn mang ý nghĩa ngũ hành tượng trưng cho Kim. Nghĩa là KIm sinh Thủy rất tốt cho gia chủ. Kiểu dáng tủ phù hợp cho gia chủ mệnh Kim giúp phát triển công danh, tài vận thông hanh.
 • Hình vuông tượng trưng cho Thổ. Mà Thổ khắc Thủy không nên chọn bể hình vuông.
 • Bể có nhiều góc nhọn ( tam giác, ngũ giác…) mang mệnh Hỏa. Hỏa không nên chọn vì Thủy khắc Hỏa, lựa chọn kiểu dáng bể này mọi thứ lụi tàn. Không nên.
 • Hình lục giác ngũ hành tượng trưng cho Thủy. Tương sinh là tốt, giúp bổ chợ tài lộc cho gia chủ.

Loại bể xi măng hay bể kính

Khi muốn nuôi bể cá cảnh trong nhà mọi người thường phân vân giữa bể kính và bể xi măng. Bể xi măng chỉ nên sử dụng làm tiểu cảnh ngoài ban công, sân vườn chứ không nên để trong nhà. Vì bể xi măng đòi hỏi không gian rộng và tiểu cảnh. Nếu muốn sử dụng bể xi măng trong nhà bạn nên thiết kế bể với diện tích nhỏ ở góc chết của gầm cầu thang. Vừa tận dụng được góc chết mà lại tạo nên không gian xanh cho ngôi nhà.

Tận dụng góc chết của cầu thang để xây bể cá xi măng

Nếu sử dụng bể kính trong nhà thì bạn có thể tùy vào diện tích và thiết kế của nhà ở mà lựa chọn vì trí lắp đặt. Nên lưu ý lựa chọn các loại chất liệu kính chịu lực cao. Để đảm bảo độ bền của bể cá cảnh.

Trong khi học cách trang trí bể cá cảnh đẹp chúng ta nên quan tâm đến số lượng cá nuôi trong hồ. Số lượng nuôi cá sao cho phù hợp với phong thủy của gia chủ. Để mang lại may mắn, tài lộc, hưng vượng cho gia đình.

Số lượng cá nuôi theo phong thủy

Chọn giống cá nuôi yêu thích

Đối với những người mới chơi cá cảnh, khi lựa chọn giống cá bạn nên chọn những giống cá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, nuôi thời gian đầu. Sau một thời gian khi đã có kinh nghiệm thì bạn chọn loại cá nuôi tùy theo ý thích, việc lựa chọn được loại cá mình yêu thích sẽ tạo hứng thú khi chăm sóc. Và bạn sẽ thích ngắm nhìn chúng hơn mỗi khi bị stress, mệt mỏi.

cá vàng
Cá Vàng dễ nuôi và được nhiều người yêu thích

Cá Vàng là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích và dễ nuôi nhất. Chúng có thể sống trong điều kiện kém oxi và không dày công chăm sóc.

cá dĩa
Cá Đĩa

Một trong số những loại cá được nhiều người yêu thích và rất dễ tính. Cá Đĩa sống trong môi trường thay đổi độ Ph khá nhanh, có màu sắc rất đẹp rất thích nghi khi trang trí bể cảnh trong nhà.

cá betta
Cá betta dễ dàng kết hợp trong bể kính

Cá Betta là một loài cá có vẻ bề ngoài cực kì quyến rũ. Với bộ đuôi đủ màu sắc, mềm mại trong nước. Rất thích hợp với nuôi trong bể kính. Giúp chúng khoe được ưu điểm của mình, và chúng là khó tính. Yêu cầu ánh sáng để có thể làm cho màu sắc hoàn hảo nhất có thể.

Tham khảo: Các loại cá dễ sinh sản

Chọn số lượng nuôi cá theo phong thủy

Trong ngũ hành thì người từng mệnh sẽ có con số phù hợp với bản mệnh của người đó. Việc lựa chọn số lượng cá nuôi theo phong thủy phải tuân theo ngũ hàng. Trong Kim, Mộc, Thủy Hỏa, Thổ các con số may mắn được tính như sau:

 • Người mệnh Kim hợp với: Người mệnh Thủy hợp với những con số 1,2, 4 và 7. Khắc với 5, 2, 8.
 • Mệnh Mộc hợp với: 9 4, 3 và 1, khắc với số 6 và 7.
 • Các người mệnh Thủy hợp với 5, 7,9 và khắc với 1, 6, 9.
 • Những người mệnh Hỏa hợp với 3, 9, 4 và khắc với số 1.
 • Mệnh Thổ hợp với 8, 5, 9, 2 và khắc với 3, 4.

Từ các con số trên bạn có thể tự kết hợp cho mình một bể cá theo mệnh tuổi của mình. Việc lựa chọn tuổi của gia chủ phù hợp với việc chơi bể cá. Cần đầu tư tìm hiểu dõ dàng để có thể mang tài lộc hưng vượng đến cho gia chủ.

Xem thêm:  Người tuổi nào chơi được bể cá

Vị trí đặt bể cá trong nhà

Một số gia đình nuôi cá chỉ để làm cảnh đẹp nhưng có người lại quan niệm phong thủy. Theo thuyết phong thủy nước không thể tách rời phong vị, có nghĩa là đặt nước phải đúng hướng. Vị trí đặt bể cá trong nhà mang lại nhiều mặt hữu ích, ảnh hưởng đến tài vận, gia đạo của gia chủ. Không nên đặt bể cá dưới gầm cầu thang hoặc nơi có xà ngang đè trên bể.

Đặt bể cá cảnh trong nhà theo phong thủy tránh đặt ở sau ghế, đặt bể cao hơn thủy tránh người…biết được những điều cấm kị này sẽ giúp bạn biết cách trang trí bể cá cảnh đẹp đúng phong thủy.

Chọn chân kê

Đối với các loại bể  việc lựa chọn chân kê rất quan trọng, chúng vừa nâng đỡ mà mang lại thẩm mỹ cho bể cá. Khi lựa chọn các loại chân kê phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh tế của người chơi. Từ các mẫu mã đơn giản, cho đến các mẫu cầu kì đẳng cấp.

Nhưng dù chọn kệ đỡ hình thức nào thì phải đảm bảo được tính chắc chắn, thiết kế phù hợp với bể cá, nội thất của bạn. Có khá nhiều loại hình thức vật liệu làm chân kê hiện nay.

Chân kê bằng sắt

Chân kê bằng sắt không có tính thẩm mỹ

Đây là loại vật liệu bằng giá thành rẻ nhất hiện nay. Chúng có kết cấu đơn giản nên khó lòng đáp ứng yêu cầu của một số khách hàng khó tính, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Chân đế nhôm kính

Khắc phục được nhược điểm thẩm mỹ của kệ sắt, kệ nhôm kính. Loại vật liệu này ngày càng được số đông dân số ưa chuộng vị giá thành hợp lý mà độ bền cũng tương đối. Tuy nhiên loại chân kê nhôm không nên thiết kế quá cao hoặc dùng với bể kính quá lớn. Vì sức chịu của nó không ổn định khi có trọng lượng lớn và độ cao quá 70cm.

Bể cá cũ
Bể bằng nhôm kính không nên thiết kế quá cao

Kệ bằng gỗ 

: Đây có lẽ là lựa chọn cuối cùng của những dân chơi đẳng cấp. Với ưu điểm thẩm mĩ cao, độ bền theo thời gian, chạm trổ tinh sảo. Mang lại cho loại kệ này một đẳng cấp hoàn toàn khác. Các loại gỗ hiện nay được sử dụng như: Xoan Đào, Lim, Gỗ Thông, Kiềng Kiềng…mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho những người thích nội thất gỗ.

 

chân để bể cá cảnh bằng gỗ
Chân kê bể cá cảnh đẳng cấp, tinh sảo.

Chọn loại đá và cách bài trí cho bể thủy sinh

Một bể thủy sinh đẹp không thể thiếu tiểu cảnh bên trong bể cá. Cách trang trí bể cá cảnh đẹp cần lưu ý đến vị trí và số lượng của đá được đưa vào trong bể ra sao? Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn các loại đá cho phù hợp. Các loại đá trang trí bể thủy sinh thường là những loại đá núi lửa, đá trong tự nhiên. Giá trị của chúng có thể rất đắt và cũng tìm thấy trong tự nhiên.

Một số loại đá cần nhập khẩu như đá Tiger,  bạn cần chi một khoản kha khá để có loại đá này. Nhưng người xem sẽ thốt nên vì vẻ đẹp mê hoặc của nó khi nhìn vào hồ cá của bạn đấy. Cũng có môt số loại đá trong thiên nhiên dễ dàng tìm thấy như đá cuội. Do không chịu tác động từ máy móc, nên nó mang nét mộc mạc mang lại cảm giác bình yên nhất.

Đặt đường cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước ngầm cho bể cá

Khi thiết kể bể cá trong nhà bạn cần lưu ý đến đường cấp thoát nước sao cho thuận lợi nhất. Trên thị trường hiện nay có các hệ thống lọc tự động. Được lập trình sắn ngày thay nước và cấp nước. Do điều kiện công việc bận rộn hiện nay của rất nhiều người. Việc lựa chọn hệ thống tự động mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Nước thay định kì tránh tình trạng quyên, hoặc quá bận.
 • Bể cá được làm sạch với nguồn nước mới.
 • Không sợ bị nước tràn, vì đã trang bị thoát tràn.
 • Cá không bị sốc nước khi thay một lần toàn bộ

Hệ thống thoát nước cần thiết kế ống to và độ bền cao để tránh tình trạng bị tắc. Sửa chữa rất mất thời gian, công sức.

Đặt máy lọc nước bể cá 

Bộ lọc nước là trái tim của bể cá cảnh, giúp cho môi trường sống của cá luôn sạch sẽ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống lọc: lọc tràn, lọc đáy và lọc hút, nếu bạn có thời gian và đam mê có thể tự làm máy lọc nước bể cá

+Lọc hút: Đây là hệ thống giúp lọc các hạt bụi lơ lửng trong hồ, các chất phân của cá, bụi bẩn bám bên trong hốc đá. Loại này chỉ lọc được chất bẩn thô và thích hợp với những bể không có dòng chảy mạnh.

+Lọc tràn: Lọc được đặt bên trong bể cá dấu sau các hốc đá hoặc cây thủy sinh. Phần nước bẩn được đưa vào bộ phận lọc của máy để lọc các tạp chất rồi đưa nước chở lại với hồ.

+ Lọc đáy: Loại lọc này chỉ phù hợp với những bể cá, chứ không thích hợp với những bể thủy sinh. Vì máy bơm hút nước qua lớp nền sẽ làm hỏng định dạng không tốt cho cây thủy sinh.

Hệ thống chiếu sáng và sưởi bể

bể cá cảnh nhập khẩu 3
Ánh sáng rất cần thiết cho trang trí bể cá đẹp

Hệ thống chiếu sáng và sưởi bể là một trong những yếu tố cần thiết trong cách trang trí bể cá cảnh đẹp. Ánh sáng không chỉ mang lại vẻ đẹp huyền ảo cho bể cá mà là nguồn cung cấp ánh sáng.

Đối với các loại thủy sinh ánh sáng là một phần của sự sống, giúp chúng quang hợp và tạo oxi trong nước. Hệ thống đèn chiếu sáng nên đặt hẹn giờ để việc cấp ánh sáng được đều đặn. Nên chọn các loại đèn Led để tiết kiệm điện và có ánh sáng đẹp nhất với nhiều màu sắc có thể lựa chọn.

Nên đặt ánh sáng bên trên bể để có ánh sáng tốt nhất, và có góc nhìn hoàn hảo.Những người chơi đam mê bể cá cảnh họ còn tự chế đèn thủy sinh để phục vụ ý thích bản thân. Chỉ cần lắm bắt được các điểm cơ bản thì mọi việc chở nên dễ dàng

Đối với hệ thống sưởi là điều rất cần thiết. Cần lựa chọn loại cá sao cho chúng có thể thích nghi chung một nhiệt độ để dễ dàng chỉnh nhiệt. Một số loại máy sưởi có tiếng ồn lớn nên lựa chọn những loại có tiếng ồn nhỏ để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống.

Sủi khí cho bể thủy sinh

Máy sủi oxi tạo bọt khí

Máy sủi khí giúp đưa không khí vào trong bể cá tạo nên dòng chảy và phân giải tạo ra khí oxi. Cung cấp oxi cho cá và cây thủy sinh trong nước. Bộ máy này tầm quan trọng ngang với máy lọc nước.

Cần lưu ý đến độ lớn của bể để sử dụng máy to hay nhỏ cho phù hợp. Đối với những bể cá to, mật độ cá nuôi dày đặc bạn nên chọn máy sủi khí có công xuất cao. Máy có nhiều nhánh sủi để tránh tình trạng cá bị ngạt vì không đủ khí. Cách phát hiện bể cá không đủ khí oxi là khi quan sát thấy cá tập trung bơi nên trên mặt nước nhiều lần để lấy đớp khí.

Ngoài ra, máy sủi khí còn tạo ra những bọt nước, làm cho bể cá thêm phần sinh động.

Trang trí khung bao bên ngoài

Việc cuối cùng trong cách trang trí bể cá cảnh là thiết kế khung bao bên ngoài. Khung bao bên ngoài của bể cá  thường được thiết kế đơn giản để không che mất tầm nhìn vào bể cá. Sử dụng các chất liệu phù hợp với nội thất và thiết kế của bể cá.

bể cá lớn
Cách trang trí bể cá cảnh trong nhà

Đối với những loại kệ gỗ có thể trang trí bằng các đường nét chạm trổ tinh vi, tạo nên nét đẹp riêng cho bể cá của bạn. Các loại bể  kính thường được ốp khung bao để tạo nét thẩm mỹ và đảm bảo an toàn của các góc cạnh.

Hi vọng với các gợi ý về cách trang trí bể cá cảnh đẹp, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để làm một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Mong rằng bạn sẽ có những chú cá khỏe mạnh, làm thú vui trong những lúc mệt mỏi. Hãy bắt tay và tạo nên môi trường sống lý tưởng cho các chú cá cưng của mình nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

s